Thứ Ba, 6 tháng 3, 2012

PHÂN BIỆT EMAIL MARKETING VÀ EMAIL SALE

Là một người hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing nên Clays có thói quen đăng ký nhận Email Marketing của khá nhiều Doanh nghiệp. 90% các Email mà Clays được nhận có cùng một kịch bản nội dung đại loại như sau:

Chào bạn

Tôi là Công ty A. Chúng tôi hiện được bán các sản phẩm: B, C.D…

Vui lòng liên hệ hoặc đăng ký…

Với các kiểu kịch bản như trên hoặc thêm một số nội dung khác nhưng chung quy vẫn là giới thiệu sản phẩm, hầu hết các Doanh nghiệp đều đang lầm tưởng đó là Email Marketing. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, nếu gọi chính xác hơn thì các Email kiểu này được gọi là Email Sales. Việc không phân biệt được khái niệm Email Marketing và Email Sales dẫn đến nhiều Doanh nghiệp thất bại trong việc áp dụng Email Marketing: tốn chi phí, thời gian và quan trọng nhất là bạn mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng qua Email khi khách hàng đã đưa bạn vào mục Spam

Phân biệt Email Marketing và Email Sales như thế nào?

Một định nghĩa về Email Marketing của Google:
Email marketing là một hình thức quảng cáo trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương tiện giao tiếp với khán giả. Trong ý nghĩa rộng nhất của nó, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ việc gửi email với mục đích tăng cường mối quan hệ của một thương gia với khách hàng mới và hiện có và để khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và tăng việc kinh doanh lặp lại.

Còn Email Sales (cái này Clays tự định nghĩa):
Email Sales là hình thức bán hàng trực tiếp trong đó sử dụng thư điện thử như một phương tiện để giao tiếp với khác hàng . Mục đích lớn nhất của Email Sales là giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng và mục tiêu chính là thúc đẩy hoạt động kinh doanh, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.
Các bạn đọc kỹ các phần in nghiêng của hai khái niệm trên sẽ thấy rõ sự khác nhau về hình thức lẫn mục đích giữa Email Marketing và Email Sales. Để dễ hiểu hơn các bạn có thể xem hai hình minh họa bên dưới:

Ví dụ về Email SalesVí dụ về Email Marketing

Kết hợp Email Marketing và Email Sales như thế nào?
Có khá nhiều cách để kết hợp hai khái niệm Email Marketing và Email Sales một cách hiệu quả, các bạn có thể áp dụng nguyên tắc 80/20:

- Nếu một tháng bạn gửi 5 Email cho khách hàng thì nên có 4 Email Marketing và 1 Email Sales

- Nếu bạn gửi một Email cho khách hàng thì có 80% nội dung là Marketing và 20% Sales

HubSpot là một công ty bán phần mền Digital Marketing: cứ 5 Email mà HubSpot gửi thì trong đó sẽ có 4 Email là chia sẻ Ebook miễn phí hoặc một thông tin hot về thị trường Digital Marketing hiện tại sẽ có 1 Email là giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Đó là lý do tại sao Clays chưa bao giờ cảm thấy phiền lòng khi nhận Email của HubSpot và chắc chắn HobSpot sẽ là ưu tiên số một khi Clays có nhu cầu mua phần mền Digital Marketing

Lời kết: nhắc đến Email Marketing thì nhiều người (trong đó có khá nhiều Digital Markerer) nghĩ ngay đến khái niệm Spamer. Đã đến lúc các bạn nên nhìn nhận lại đúng khái niệm Email Marketing và trả lại sự công bằng cho Email Marketing
………….

Chuyện ngoài lề
Hôm trước lang thang ở quán cafe một mình để la liếm chuyện thiên hạ thì vô tình nghe được câu chuyện có nội dung như sau:

A: Email Marketing là gì vậy bạn ?

B: Ờ thì Email Marketing đại loại là hình thức tiếp thị qua Email thôi. Đơn giản lắm, mua cái phần mền Email Marketing rồi gửi, vậy là xong thôi

A: Dễ vậy á? Còn vụ data khách hàng thì sao?

B: Data có mà đầy ra, chỉ cần ít tiền là mua được hay bỏ chút công sức sưu tầm là okie thôi

A: Vậy làm Email Marketing có hiệu quả không?

B: Ờm thì lúc đầu hiệu quả lắm, nhưng mà càng gửi thấy hiệu quả giảm dần, không biết sao nữa…

Nếu chuyện chỉ dừng lại ở đây thì quả thật Clays cũng chả muốn “la liếm” gì nhiều, nhưng khi biết được cái tên Công ty của bạn B thì quả thật Clays muốn đến phàn nàn về cái mà bên đó cho là Email Marketing. Các bạn hãy xem họ đối xử với Clays thế nào qua hình ảnh bên dưới (Lưu ý là Clays chưa từng đăng ký nhận Email của bên này)

Tấn công theo kiểu dội bom với tuần suất 1 Email/ngàyGửi những thứ mà Clays chưa bao vờ quan tâm >"<

Đã đến lúc nhiều Doanh nghiệp (mà điển hình là các site Groupon) nên dừng thử thách sự kiên nhẫn của khách hàng bằng cách thức làm Email Marketing như trên. Nếu các bạn làm Email Marketing thì phải cho thật đúng với khái niệm Email Marketing, còn nếu muốn làm Email Sales thì xin hãy gửi đúng sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét