Thứ Ba, 2 tháng 10, 2018

TOP 5 LỖI KHIẾN QUẢNG CÁO FACEBOOK KHÔNG HIỆU QUẢ

 Bạn chưa có kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook và hường hay đối mặt với việc chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả, dẫn đến việc không đạt được mục tiêu của chiến dịch.

Không hiệu quả ở đây có thể kể đến:


  • Không ra đơn hàng.
  • Chi phí cao.
  • Không có nhiều tương tác: like, share, comment.
Dưới dây là 5 nguyên nhân chủ yếu khiến quảng cáo Facebook không hiệu quả

1. Chưa hiểu về sản phẩm mình bán

Dù bạn đang kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào, không cần biết có chạy quảng cáo Facebook hay không, nhưng đã bán cái gì, là phải hiểu cái đó. Hiểu ở đây là hiểu cái gì ?


  • Tất cả những tính năng của sản phẩm.
  • Cách ứng dụng các tính năng đó vào cuộc sống của khách hàng (quan trọng nhất).
  • Hiểu được hành vi của khách hàng tiềm năng của sản phẩm này.

2. Nội dung chưa đánh đúng tâm lý khách hàng

Nội dung là yếu tố quan trọng khi chạy quảng cáo Facebook. Nếu bạn không viết được nội dung đánh vào tâm lý của khách hàng, thì bạn sẽ khó bán được hàng. Khi làm nội dung, bạn phải nhớ điều này: cá nhân hoá nội dung.

Tức là, bạn phải viết nội dung cho tệp khách hàng làm sao, khi họ đọc vào họ thấy như bạn đang nói về họ. Việc này sẽ giúp cho khách có 2 cảm giác sau đây:

Đầu tiên, họ sẽ bất ngờ, thắc mắc Sao giống như viết cho mình thế nhỉ.
Tiếp theo, họ sẽ cảm thấy được đồng cảm, thân thiết hơn với shop => tăng khả năng mua hàng nếu họ có nhu cầu.
Mình ví dụ sản phẩm giày đi mưa, dạo này Sài Gòn nắng mưa thất thường quá nên mình nghĩ giày đi mưa sẽ hợp lý.

Mình sẽ ví dụ nội dung hướng đến 2 tệp khách hàng:

Dân công sở, đi làm thường mang giày tây.
Những người mang giày sneaker đắt tiền, chủ yếu là giới trẻ.

Tất nhiên, nội dung bên dưới mình chỉ ví dụ ngắn gọn để bạn hiểu thế nào là nội dung đánh vào tâm lý khách hàng, bạn nên tuỳ biến thêm để hấp dẫn hơn nữa.

a. Dân công sở, đi làm thường mang giày tây.


b.Những người mang sneaker đắt tiền, chủ yếu là giới trẻ.

Cũng tấm hình như trên, chỉ thay đổi nội dung thành:

"Đôi sneaker mới mua 2 triệu bạn có nỡ để ướt không? Yeezy Boost hay Adidas NMD cũng sẽ lạc trôi dưới nước mưa mà thôi, còn gì là giày hiệu.

Giày đi mưa bên mình sẽ giúp bạn đối phó với thời tiết nắng mưa thất thường, bạn sẽ ung dung mang giày hiệu đi chơi với gấu mà không sợ mưa lũ gì"

Trên đây là ví dụ cho nội dung đánh vào tâm lý khách hàng. Bạn nên tuỳ biến hình ảnh đẹp hơn, nội dung phù hợp hơn với sản phẩm của shop bạn.

3. Target sai đối tượng

Bạn bán bất động sản cao cấp, nhưng khi chạy quảng cáo đến người  25 – 34 tuổi kiểu gì cũng SML. Bởi vì để mua được bất động sản cao cấp thì khách hàng phải có tiền. Mà tỷ lệ người trẻ có nhiều tiền thấp dẫn đến bạn chạy độ tuổi đấy thì chỉ có SEEN quảng cáo mà không có mua.

Đó là ví dụ đơn giản để bạn thấy, nếu sản phẩm tốt, nội dung quảng cáo hay mà đưa tới sai đối tượng thì cũng SML như thường.Cái mình thấy mọi người hay target sai nhất chính là độ tuổi. Hầu như đều TARGET rộng như kiểu 18 – 40, hay 25 – 65 … Nếu target kiểu này sẽ gặp vấn đề:

+ Thứ 1: Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu về sản phẩm khác nhau dẫn đến bạn phải viết nội dung quảng cáo riêng cho mỗi nhóm độ tuổi đấy.

+ Thứ 2: Target rộng dẫn đến Facebook phân phối quảng cáo không đều. Thuật toán Facebook sẽ ưu tiên hiển thị quảng cáo tới nhóm đối tượng nào tương tác nhiều nhất từ đó dẫn tới nhóm đối tượng có khả năng mua hàng cao thì lại thấy quảng cáo quá ít.

4. Quảng cáo tiếp cận chưa hết khách hàng tiềm năng

Lỗi này hiểu đơn giản là: Chạy 1 bài quảng cáo tiếp cận mới chỉ từ 6.000 – 10.000 người thì đã dừng không chạy tiếp, lại lấy bài mới ra chạy.

Những bài quảng cáo  bạn thấy cả mấy nghìn like, mấy nghìn bình luận hầu hết đều tiếp cận trên vài TRĂM NGHÌN người.

Quảng cáo Facebook có thể tiếp cận rất nhiều người

Nếu quảng cáo của bạn tiếp cận ít người sẽ dẫn đến tình trạng:

– Quảng cáo mới chạy Facebook cần phải HỌC ĐỐI TƯỢNG, sau đó nó mới phân phối quảng cáo chính xác. Thường thì phải tiếp cận vài nghìn người thì mới xác định được đối tượng cần phân phối quảng cáo.

Tuy nhiên nó vừa học xong thì bạn lại dừng, lấy bài khác ra chạy làm nó phải học lại, vừa mất thời gian mà hiệu quả không cao.

– Bài quảng cáo bạn đang chạy nhiều khi đang hiệu quả ra đơn tốt. Tuy nhiên bạn dừng nó đi lại chạy bài mới, chưa chắc bài mới đã hiệu quả bằng bài cũ. Nên nhớ để ra được 1 bài quảng cáo bán hàng NGON LÀNH  không phải dễ nhé.

– Tiếp cận ít người như vậy thì bài quảng cáo chưa có nhiều lượt tương tác như like + Comment + share dẫn đến khách hàng không tin tưởng.

5. Chọn sai múi giờ cho tài khoản quảng cáo Facebook


Vì sao múi giờ tài khoản quảng cáo Facebook lại liên quan đến hiệu quả chạy quảng cáo Facebook?

Vì múi giờ của tài khoản quảng cáo Facebook, sẽ quyết định thời điểm bắt đầu 1 ngày mới cho quảng cáo.

Bạn có thể kiểm tra múi giờ của các tài khoản quảng cáo đang có trong Facebook Business của mình.


Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu:

Thông tin cơ bản về tài khoản quảng cáo Facebook của mình:

Múi giờ: Asia/Ho_Chi_Minh – GMT +7.
Thời điểm chiến dịch quảng cáo bắt đầu chạy: 18h ngày 13/6/2018.
Ngân sách: 100.000 VNĐ/ngày.
Quảng cáo của bạn sẽ cắn tiền và chạy như sau:

Từ 18h ngày 13/6/2018 cho đến 0h (tức là 12h đêm) của ngày 14/6/2018, Facebook sẽ cố gắng phân phối hết 100.000 VNĐ của bạn. Mình dùng từ cố gắng vì có những lúc Facebook không thể sử dụng hết 100.000 VNĐ trong thời gian quá ngắn như vậy.

Tức bây giờ bạn đã hiểu, múi giờ của tài khoản quảng cáo Facebook có ý nghĩa gì rồi. Lời khuyên cho bạn đang chạy quảng cáo Facebook cho thị trường nào, thì để múi giờ tài khoản quảng cáo theo giờ giấc sinh hoạt của thị trường đó.

Trừ khi, bạn có chiến lược chạy quảng cáo Facebook riêng thì có thể không cần theo múi giờ của từng thị trường.

TỔNG KẾT

Trên đây mình đã chia sẻ cho bạn TOP 5 lý do khiến bạn chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả. Nhắc lại lần nữa là mặc dù quảng cáo Facebook vẫn sẽ là kênh bán hàng hiệu quả nhưng độ khó của nó sẽ ngày càng tăng bởi mức độ cạnh tranh càng ngày càng nhiều.

Thế nên bạn cần phải có nền tảng kiến thức vững vàng và hiểu được bản chất BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK thì mới sống sót và phát triển được. Chúc các bạn thành công!!!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét