Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

Hướng Dẫn Cách Xây Dựng Liên Kết Nội Bộ

 Hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ đạt hiệu quả

Để một chiến lược SEO thành công thì đầu tiên chúng ta phải nhắc đến Liên kết nội bộ. Nó là yếu tố cơ bản quyết định đến chiến lược SEO mà bạn đang thực hiện. Để lên Top Google việc bạn cần phải làm là xây dựng liên kết nội bộ.

 Vậy liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là quá trình bạn tiến hành việc kết nối 1 trang hay 1 bài viết này với 1 trang hay 1 bài viết khác nằm trong cùng 1 website với nhau, và những nội dung đăng tải trên trang hay bài viết đó là có liên quan đến nhau.

Tại sao chúng ta phải xây dựng liên kết nội bộ?

1. Điều hướng thích hợp

Liên kết nội bộ trên một bài viết và một trang giúp bạn truy cập các trang khác của trang web thông qua chúng. Điều này sẽ giúp khách truy cập điều hướng qua các bài đăng trên website của bạn.

2. Cung cấp dữ liệu có liên quan đến người đọc và các công cụ tìm kiếm

Với liên kết nội bộ bạn nói với khán giả rằng có các bài viết / thông tin khác trên trang web có liên quan đến văn bản họ đang đọc hoặc có thêm một số thông tin bổ sung. Điều này cũng cho công cụ tìm kiếm biết điều này và làm tăng độ tin cậy của trang web.

3. Làm giảm tỷ lệ thoát trang

Khi người đọc, đọc  một bài viết trên website của bạn và tìm thấy một liên kết liên quan đến một bài đăng tương tự hoặc một bài đăng để thảo luận thêm, bạn có thể hi vọng người đọc đó ở lại lâu hơn trên trang của bạn. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thoát của trang web của bạn .

4. Chuyển trang liên kết đến các trang khác

Khi một trang trong trang web của bạn xếp hạng và có thứ hạng trang cao hơn hoặc có thẩm quyền, bạn có thể đặt liên kết (trong trang xếp hạng cao) lên một bài đăng có liên quan trên blog của bạn có xếp hạng thấp. Điều này sẽ chuyển juice của trang tin cậy này đến trang được liên kết và trang đó sẽ bắt đầu hoạt động tốt hơn.

Có 2 mô hình xây dựng liên kết nội bộ phổ biến và cơ bản nhất hiện nay

1. Mô hình bánh xe link (Link Wheel)

Bạn chọn ra 1 trang hay 1 bài viết cần SEO và  đặt nó ở vị trí trung tâm,  xung quanh  là các trang hay các bài viết bổ trợ cho trang hay bài viết chính.
Những bài viết hỗ trợ đó sẽ thực hiện công việc đi link về trang hay bài viết chính cần được SEO lên Top. Đây là quá trình diễn ra 1 chiều, nghĩa là trang hay bài viết chính sẽ không đi link về các bài viết hỗ trợ.
Cuối cùng là các trang hay bài viết hỗ trợ sẽ liên kết với nhau theo 2 chiều trong 1 vòng tròn khép kín.

2. Mô hình kim tự tháp (Link Pyramid)Tầng 1: Chính là đỉnh của kim tự tháp, bạn sẽ chọn trang hay bài viết cần SEO để đặt vào đây. Quy luật của nó cũng giống như bánh xe link, quá trình diễn ra một chiều . Các tầng dưới đi lên tầng đỉnh chứ tầng đỉnh không được đi xuống tầng dưới.
Tầng 2: Bạn sẽ chọn các trang hoặc  bài viết hay và đưa link vào để nó đi về tầng đỉnh chứa trang hay bài viết cần SEO.
Tầng 3: Gồm các trang hay bài viết hỗ trợ và sẽ đi link về các trang hay bài viết nằm ở tầng 2.
Để tăng hiệu quả cho công việc SEO, bạn nên xây dựng liên kết nội bộ bằng việc thực hiện kết hợp giữa 2 mô hình trên sẽ cho kết quả tốt hơn.

Phương pháp để triển khai liên kết nội bộ hiệu quả

Trong phương pháp này, có tổng cộng 5 bước như sau:

Bước 1: Bạn cần tập hợp các đường dẫn của tất cả các trang hay bài viết có trong website của mình.
Bước 2: Xác định bài viết nào đang cần SEO, cần đưa lên Top Google và các trang hay bài viết dùng để hỗ trợ.  Từ đó lập 1 bảng thống kê các từ khóa chính và phụ.
Bước 3: Bắt đầu tiến hành việc đi link về các trang hay bài viết bạn cần SEO.
Bước 4: Tiếp tục  đi link giữa các trang, nhưng lần này là đi link giữa các trang hay bài viết hỗ trợ,  cần chú ý rằng đây là quá trình 2 chiều.
Bước 5: Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các đường link giữa các trang hay bài viết hỗ trợ.

 Cùng theo dõi ví dụ  sau đây để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trên
Mình có 1 bài viết chưa từ khóa chính là A, và đây là từ khóa mình chọn để thực hiện SEO. Từ khóa phụ ở các trang và bài viết hỗ trợ lần lượt là B,C,D,E.

Tiếp theo mình sẽ lập 1 bảng thống kê từ khóa như sau:
Cách để triển khai liên kết nội bộ

Bạn có thể thấy  các từ khóa chính lần lượt là A,B,C,D,E. Tiếp theo là các từ khóa phụ 01,02,03. Mục đích lập ra bảng thống kê này là để cho việc chèn hay thêm các từ khóa phụ  dễ dàng và không  bị rối.
Như đã nói ở mô hình kết hợp thì tất cả các trang hay bài viết bổ trợ đều chứa từ khóa chính. Còn trang và bài viết chính cần SEO thì không chứa bất kì từ khóa nào ngoài từ khóa chính là A.

Ví dụ như ở bài viết thứ 2, từ khóa chính là B và bắt buộc phải xuất hiện trong bài viết. Còn 3 từ khóa phụ nữa là A,C và E. Bạn thực hiện tương tự ở các bài viết hỗ trợ khác, chèn từ khóa đúng như trong bảng thống kê.

Sau khi đã chèn hết các từ khóa phụ vào bài viết,bạn sẽ tiến hành đi link cho các từ khóa đó. Như ở bài viết 2, bạn sẽ chèn link của các trang hay bài viết chứa từ khóa chính A,C,E vào. Làm tương tự ở các bài viết khác.

Kết thúc công việc, bạn cần phải kiểm tra lại xem việc xây dựng liên kết nội bộ của mình đã đúng chưa, kiểm tra đúng theo thứ tự như trong bảng là tốt nhất. Nếu phát hiện lỗi sai, bạn nên sửa ngay lập tức để tránh trường hợp bị sót.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ cho trang hay bài viết của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách xây dựng liên kết nội bộ.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết Hướng dẫn cách xây dựng liên kết nội bộ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét