Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2018

Phương pháp bán hàng online cho người mới bắt đầu


Ngày nay, bán hàng theo phương thức truyền thống đã lạc hậu mà thay vào đó là sự chiếm lĩnh của bán hàng online. Nhiều bạn trẻ có tham vọng và khát khao thành công đặt chân vào thị trường này nhưng lại chưa có chiến thuật, lộ trình và phương pháp hiệu quả dẫn đến thất bại. Bên cạnh đó, cuộc đua này lại có nhiều đối thủ mới đầy tiềm lực tham gia.

Với mong muốn cùng bạn chinh phục thị trường TMĐT, Học viện marketing online MOA giới thiệu những kiến thức thực tế, cơ bản và kỹ năng cẩn thiết để bạn có thể vững tin trên chặn đường phía trước. Qua bài viết "hướng dẫn bán hàng online" từ dự án thực tế váy cưới, học viện tin chắc bạn sẽ có thêm những hành trang thật sự chuyên nghiệp.

ĐẬP TAN KHÓ KHĂN CỦA BẠN QUA VÍ DỤ THỰC TẾ


Bán hàng online đang chiếm lĩnh thị trường

Bán hàng online đang chiếm lĩnh thị trường


Nói không ngoa, đây là những kinh nghiệm xương máu mà học viện đã đút kết từ dự án thực tế váy cưới. Hướng dẫn bán hàng online sẽ là kim chỉ nam cho nhiều bạn trẻ muốn chinh phục thành công thị trường bán hàng online. Bài viết gồm 4 phần:

Bài viết gồm 4 phần được đút rút từ kinh nghiệm thực tế dự án váy cưới:
Phần I: Công tác chuẩn bị.
Phần II: Bài học thực tế.
Phần III: Những công cụ bán hàng online hiệu quả.
Phần IV: Những điều cần biết khi bán hàng online.


Phần I: Công tác chuẩn bị

Tùy theo mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ mà công tác chuẩn bị có những thay đổi linh hoạt để đáp ứng với điều kiện thực tế, sao cho dự án thu hút khách hàng. Mô hình kinh doanh phụ thuộc vào nhu cầu sản phẩm, cũng như nguồn lực có sẵn trong tay bạn.

Bạn phải hiểu rõ cách bán hàng online đắt khách như thế nào? Không đơn thuần là chỉ đăng sản phẩm lên trang cá nhân và sau đó, mong có bạn bè vào tương tác hỏi giá. Bạn phải nắm rõ: Khách hàng của mình là ai? Họ đang ở đâu? Lợi ích sản phẩm của bạn mang đến cho họ...

1. Kinh doanh nhỏ

Đối với mô hình kinh doanh nhỏ bạn cần trang bị:

 •  Chuẩn bị kiến thức về: kinh doanh sản phẩm gì?, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Am hiểu các công cụ bán hàng online: Website, mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, sms marketing, cách đưa từ khóa lên top 10 Google…
 • Chuẩn bị về nguồn lực: Tài chính, con người, cơ sở vật chất

2. Kinh doanh lớn

Đối với mô hình kinh doanh nhỏ bạn cần làm các bước sau:

 •  Lên kế hoạch để trả lời câu hỏi "bán hàng online nên bán gì?": Phân tích chi tiết về tập khách hàng mục tiêu, thị trường trọng điểm, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh, xác định điểm manh, điểm yếu, thời cơ thách thức.
 • Chuẩn bị chu đáo về nguồn lực bao gồm: Nhân lực, vật lực, tài lực. Trong đó, về nhân lực: Người điều hành giỏi, đội ngũ nhân viên ưu tú. Tài lực phải dồi dào: Nguồn vốn hiện có và nguồn vốn huy động; cơ sở vật chất: Trang bị đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả.
 • Chiến lược xây dựng quan hệ: Thiết lập những mối quan hệ cần thiết về hệ thống nguồn hàng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giới báo trí, truyền thông trên Internet.
 • Triển khai hiệu quả, đồng bộ, đúng kế hoạch mục tiêu.
 • Công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ, điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

Bán hàng online phụ thuộc vào mô hình kinh doanh nhỏ hay lớn

Bán hàng online phụ thuộc vào mô hình kinh doanh nhỏ hay lớn

Phần II: Bài học thực tế: Kinh doanh online váy cưới

Bước 1: Phân tích thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.

Khi nảy ra ý tưởng kinh doanh online, tôi nghĩ ngay đến kinh doanh áo cưới. Đây dường như là một thị trường bị bỏ ngỏ và rất tiềm năng. Như vậy, khách hàng mục tiêu của mình là những đôi bạn trẻ chuẩn bị kết hôn hoặc những bạn trẻ ở độ tuổi này có nhu cầu thuê váy cưới để chụp hình.

Ngay lập tức, tôi tìm hiểu kiến thức cơ bản về váy cưới và phân tích đặc điểm tâm lý, hành vi của khách hàng mục tiêu. Tôi tìm hiểu: Màu sắc, kiểu dáng khách hàng ưa chuộng, mức giá hợp lý và cách để tiếp cận khách hàng thông qua kênh online.

Sau đó, tôi tiếp tục tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh trên internet. Tôi tiến hành thực hiện các bước sau:

 • Liệt kê các đối thủ trên cùng khu vực thị trường
 • Phân tích các điểm yếu, điểm mạnh của từng đối thủ
Qua những phân tích, tôi phát hiện ra một số khe hở của đối thủ. Có ông mạnh về mẫu mã, có ông mạnh về giá cả, còn đối thủ khác có dịch vụ gia tăng cộng thêm rất tốt. Và tôi rút ra một điều: "tại sao không kết hợp điểm mạnh của cácmđối thủ nhằm tạo tính thuận lợi cao nhất cho khách hàng của tôi?""

Bước 2 : Am hiểu các công cụ bán hàng online.

Sau bước 1, tôi đau đầu tìm lời giải: "Phương pháp nào để tiếp cận với khách hàng mục tiêu?". Với kênh bán hàng online, việc tiếp cận khách hàng hoàn toàn mới mẻ, tôi có 2 sự lựa chọn: cứ làm rồi đúc kết kinh nghiệm hoặc chuẩn bị kiến thức đầy đủ rồi thực hiện.

Và tôi chọn: Học bán hàng online đầy đủ rồi làm, đó là điều chắc chắn và an toàn. Tôi hiểu rõ: nếu cứ làm mà không có phương hướng, chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại, thời gian và tiền bạc bỏ ra sẽ gấp nhiều lần 1 khóa học marketing online. Khóa học này sẽ giúp tôi trang bị đầy đủ trước khi bước vào cuộc chiến.

Bạn đã am hiểu các công cụ bán hàng online
Bạn đã am hiểu các công cụ bán hàng online

Chỉ một khóa học bán hàng online cơ bản, tôi đã có cho mình được cả 1 gia tài kiến thức vượt hẳn đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, kiến thức này sẽ áp dụng cho nhiều mặt hàng khác.
 •  Kiến thức viết quảng cáo giới thiệu cho sản phẩm
 • Tìm hiểu về các công cụ bán hàng online: website, mạng xã hội, diễn đàn, email marketing, sms marketing…
 • Cách đưa website lên top10 google, quảng cáo trên google, quảng cáo trên facebook..

Tôi nhận ra có quá nhiều kiến thúc cần phải học trong cách bán hàng online tại nhà. Với đặc điểm tập khách hàng của mình, đầu tiên tôi quyết định học Facebook Marketing. Hoàn hảo, tôi tin mình đã hoàn toàn đúng.

Kết thúc khóa học, tôi được tặng 1 website đầy chuyên nghiệp, thế là tôi có ngôi nhà để có thể thỏa thích tiếp cận với khách hàng của mình. Tôi cảm thấy mọi việc đơn giản hơn và mục tiêu của tôi ngày càng được rút ngắn.

Bước 03: Khởi động tìm nguồn hàng và nỗ lực tìm hiểu sản phẩm.

Để trả lời câu hỏi: "Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu?", tôi chủ động liên hệ với các cơ sở sản xuất và kinh doanh váy cưới, thuyết trình về ý tưởng kinh doanh của mình để tìm kiếm sự hợp tác giữa 2 bên. Sau một thời gian cố gắng tôi đã tìm được nguồn hàng ưng ý cảnvề chất lượng và dịch vụ.
Đồng thời, nhân cơ hội này tôi tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm để tư vấn khách hàng. Tôi đã được cô chủ chỉ bảo tận tình để tư vấn và thuyết phục khách hàng.

Do mô hình kinh doanh nhỏ, nguồn vốn không nhiều, tôi quyết định không mua hàng trước mà tư vấn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm sau đó mới nhập hàng về.

Sau năm tháng bán hàng online trên Facebook và website, thu nhập mỗi tháng chỉ 3 triệu đồng, nhưng tôi hài lòng vì đó là bước khởi đầu cho tân binh như tôi. Tôi luôn tin tưởng: nếu dịch vụ chất lượng, sản phẩm tốt và khách hàng tin tưởng thì sớm muộn tôi sẽ bán được nhiều hàng trong thời gian tới.

Phần III: Hướng dẫn cách bán hàng online qua một số công cụ

a) Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để hiểu rõ cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu, bạn cần nắm rõ phần chuẩn bị và tổng quát các công cụ có thể bán hàng online. Ngoài ra, bạn cần trang bị những kỹ năng phân tích thị trường, sản phẩm, giúp đánh giá và đưa ra hướng đi phù hợp của sản phẩm. Ben cạnh dó, bạn cần hiểu rõ đối thủ và các công cụ bán hàng của họ; Từ đó, học hỏi linh hoạt để đưa ra nội dung bán hàng phù hợp, mới mẻ tiếp cận đúng với khách hàng của mình.

Sau đây, chúng tôi chia sẻ các bạn các công cụ bán hàng online "hái ra tiền" hiện nay. Để có thể phát huy những kiến thức này hiệu quả bạn cần nắm những nguyên tắc sau:

Không được quá vội vàng hay nôn nóng học hết lượng kiến thức này một lúc. Tôi đã phải dành hơn 2 năm để đúc kết và viết ra theo phương pháp thực tế, dễ hiểu và sinh động giúp bạn tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Mỗi công cụ cơ bản bạn phải học 7 ngày, mỗi ngày bạn chỉ học một phần. Với phần kiến thức nào chưa hiểu, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn.

Trước khi bắt đầu học, hãy đọc qua và hình dung một bức tranh tổng thể. Sau đó, hãy học từng phần các bạn nhé!

b) Đầu tiên, phải trả lời câu hỏi Bán hàng online nên bán gì ?

Bán hàng online nên bán gì ? Đâu phải dễ dàng để tìm ra mặt hàng phù hợp cho việc kinh doanh, bạn cần phải xem xét kỹ lượng nhiều yếu tố để mà đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn. Có thể nói, tôi từng rơi vào trường hợp lúng túng, nhìn ai bán hàng thu nhiều lợi nhuận mà sự ham muốn của tôi ngày càng dâng cao. Điều này thôi thúc tôi với mong muốn bán cho bằng bằng mọi cách.

Tôi tiến hành từng bước với vị trí xin làm cộng tác viên bán hàng cho cửa hàng quần áo. Tôi đặt ra mục đích cho vị trí này: phải hiểu rõ các thao tác cơ bản bán hàng và tiếp cận với đúng người mua. Sau đó, tôi chị chủ cửa hàng gửi cho tôi hàng loạt chính sách hoa hồng nhận được (với điều kiện phải bán được hàng).

Tôi không biết bắt đầu từ đâu mà chỉ biết làm sao đến bán được 5-10 cái áo, để thưởng được hoa hồng ở mức cơ bản. Sau bán hàng online khoảng 2 tháng, tôi đã thấu hiểu không chỉ đăng sản phẩm lên trang cá nhân mà còn tạo ra fanpage để chạy quảng cáo tiếp cận với khách hàng.  Vậy là, tôi bắt đầu tìm hiểu cách bán hàng online trên Facebook.

Kinh doanh mặt hàng gì khiến nhiều bạn đau đầu

Kinh doanh mặt hàng gì khiến nhiều bạn đau đầu

c) Cách bán hàng online trên Facebook như thế nào?

Facebook được biết có ba phần: trang cá nhân, nhóm và Fanpage. Nếu vừa mới bắt đầu, họ đăng lên trang cá nhân và mỗi lần như thế chỉ mong có bạn bè vào tương tác bài viết của mình. Tôi từng có cảm giác hồi hộp, lo lắng, mong chờ ngay khi đăng sản phẩm lên trang cá nhân. Tôi chỉ mong chờ có một comment m hay inbox cho mình hỏi giá ngay lập tức. Cuối cùng, tôi chẳng có một lượt tương tác nào cả.

Tôi biết cửa hàng quần áo của tôi có fanpage. Điều này giúp tôi phân vân: Phải chăng bán hàng qua fanpage là hiệu quả, sẽ có nhiều người nhìn thấy mặt hàng?

Tôi tìm hiểu trên Internet và nhận ra rằng: để bán được nhiều đơn hàng hơn cần có fanpage và tiến hành chạy quảng cáo với chi phí do mình đưa ra. Ngay lập tức, bài viết bán hàng của mình tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu.

Và khi tôi đã có kinh nghiệm về bán hàng online; bước tiếp theo, tôi muốn tự mình kinh doanh?

d) Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu ?

Công việc quan trọng trong bán hàng là tìm mặt hàng phù hợp để bán. Bắt đầu từ con số không, tôi tìm kiến mặt hàng và nguồn hàng trên google với hàng loạt từ khóa: "muốn bán hàng online lấy ở đâu?, tìm nguồn bán sỉ quần áo?, mặt hàng nào bán hàng online tốt nhất”,…

Nhiều lúc cũng cảm nhận mình như đứa trẻ con mới bập bẹ tập đi, đi từng bước, tôi liên hệ từng trang website cung cấp sỉ và hỏi giá. Với kinh nghiệm của tôi thì phải đến tận shop hay xưởng kiểm tra mặt hàng. Vì quảng cáo đôi khi là một chuyện chưa chắc đúng với sự thật. Bạn cũng vậy nhé. Chỉ cần hiểu rõ sản phẩm, chạm tận tay, nhìn tận mắt, lúc này bạn hãy ra quyết định chọn mặt hàng để bán.

e) Cách bán hàng tại nhà nào phù hợp với bạn ?

Ở nhà, bạn có nhiều phương pháp để bán hàng online. Không chỉ tập trung cho bán trên fanpage của Facebook, bạn còn mở rộng ra google nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng của mình.

Để bán hàng online hiệu quả, những công cụ sau sẽ là chìa khóa để bạn mở cánh cửa thành công

 • Công cụ SEO
 • Công cụ quảng cáo google
 • Bán hàng qua diễn đàn
 • Bán hàng qua email

Khi bán hàng online tại nhà, bạn phải tiếp cần với nhiều kênh khác nhau.Giả sử bạn chỉ tập trung cho một kênh Fanpage trên Facebook, nếu như hệ thống Facebook bị lỗi, việc bán hàng online của bạn sẽ bị gián đoạn ngay lập tức. Vì vậy, đa kênh là phương pháp hữu hiệu và thông minh để tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng.

Phần IV: Cảnh báo ! Những điều bạn cần biết về bán hàng online

1. Không nên vội vang – hãy học từng công cụ một.

Bạn đừng quá nôn nóng, một lúc học nhiều công cụ sẽ không hiệu quả và dễ bị nhầm lẫn. Đó là kinh nghiệm mà tôi đã trải qua.

Thay vào đó, hãy học lần lược các công cụ một. Công cụ nào cần thiết thì phải học và áp dụng ngay lập tức.

Ví dụ :

Bán hàng tiêu dùng bạn nên học khóa học facebook trước – bởi công cụ này phù hợp với các mặt hàng tiêu dùng.

Đối với các mặt hàng công nghiệp hay các dịch vụ bạn chỉ cần học khóa học đưa website lên top 10 google là hợp lý.

2. Kế hoạch kinh doanh online bài bản

Việc xây dựng kế hoạch bán hàng online là điều rất quan trọng. Điều này giúp bạn giảm thiểu những rủi ro nhất định trong việc bán hàng online.

Ông cha ta có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu kinh doanh mà không có kế hoạch rõ ràng chẳng khác nào bạn đi giữa rừng rậm mà thiếu la bàn. Vì vậy, ngay từ lúc này hãy chuẩn bị cho bản thân một kế hoạch bán hàng online chi tiết.


Liệu bạn đã có một kế hoạch bán hàng online hiệu quả?
Liệu bạn đã có một kế hoạch bán hàng online hiệu quả?

Nếu bạn đam mê về kinh doanh và muốn dấn thân vào lĩnh vực bán hàng online đầy thú vị này mà chưa có kiến thức và kỹ năng thì đừng chừng chờ đăng ký ngay khóa học bán hàng online tại học viện MOA. Chúng tôi sẽ vạch cho bạn một chiến lược hiệu quả để tăng lợi nhuận và dành tặng cho bạn 1 website chuyên nghiệp.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét