Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Nghệ Thuật Thổi Hồn Vào Bài Viết

Với sự phát triển bùng nổ của internet,  hầu hết các doanh nghiệp đều đang cùng tranh đấu trên đấu trường Google, để tranh cho mình một chân trong top tìm kiếm của người dùng. Bạn và đối thủ đều có cùng loại "vũ khí", do đó sự gay gắt lại càng tăng cao và nhà vô địch có thể thay đổi bất kì lúc nào.

Không thể phủ nhận được rằng, bài viết ở top đầu luôn  thu hút đông đảo lượt click vào website và giành được quyền ưu tiên để mắt của người đọc. Nhưng bạn quên và thậm chí không biết rằng nội dung mới chính là thứ quyết định người đọc có ở lại bài viết của bạn hay không.

“Khách hàng có thể tình cờ click vào website của bạn nhưng họ có thể đi ra ngay lập tức nếu nội dung của bạn chẳng có gì thu hút và  chả đáp ứng nhu cầu nào của họ”

Do đó việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên làm là hãy đầu tư vào nội dung và biến content thành vũ khí đắc lực nhất quyết định thắng thua của bạn.


Vậy làm sao để bài viết của bạn thu hút và giữ chân được người đọc ở lại website và khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn?

Sự chú ý, quan tâm, tạo kỳ vong và lời kêu gọi chính là 4 con chốt chủ bài không thể thiếu nhằm giúp bài viết của bạn trở nên có hồn và cực kì thu hút người đọc và khiến họ không thể rời mắt ngay khi bắt gặp bài viết của bạn cho dù mới chỉ thấy tiêu đề.

1. Tạo sự chú ý – Nhân tố thu hút người đọc về với bạn

Giả sử bài viết của bạn đứng Top nhưng tiêu đề lại không có gì đặc biệt, thu hút cộng thêm nội dung bên trong không có gì thú vị, không đáp ứng được nhu cầu của người đọc thì cũng chẳng còn lí do gì khiến người ta ở lại trang web của bạn thêm nữa.

Nhưng với cùng bài viết đó, nếu bạn  đang ở top 10 nhưng lại có một tiêu đề cực kì ấn tượng, gây tò mò cho người đọc thích thú và click vào website thì bạn cũng đã thắng được một bước .
Do đó để thu hút người đọc, cần phải đầu tư và trau chuốt ngay từ câu chữ tiêu đề hay hình ảnh, video.

- Tiêu đề: Không những phải chứa từ khóa mà bạn còn phải đánh bóng cho nó để tạo một ấn tượng, thu hút người đọc ngay cả khi họ chưa biết nội dung bên trong như thế nào. Tiêu đề cần đặt ngắn gọn, xúc tích tránh lối đặt dài dòng, văn tự và rời rạc.

- Đoạn mở đầu: Nếu bạn đã có một tiêu đề hay thì xin chúc mừng bạn, bạn đã thắng được bước đầu để mời gọi được khách hàng click vào website của mình. Nhưng tiêu đề hay không thì chưa đủ, bạn còn cần phải đầu tư đoạn mô tả. 

Vì tại đây, những ước mơ và kì vọng của họ được thắp sáng và khiến họ tin rằng bài viết của bạn sẽ đáp ứng và giải quyết được sự quan tâm và nhu cầu của họ. Nếu bạn lan man và không tập trung vào vấn đề họ đang cần thì ngay lập tức họ sẽ thoát trang của bạn.

- Hình ảnh: Để thu hút và khồn bị nhàm chán cho người đọc. Đồng thời, làm nổi bật bài viết cần thêm vào những hình ảnh liên quan đến bài viết, có chứa từ khóa càng tốt.

- Video: Nếu bài viết có video mô tả sẽ dễ dàng thuyết phục và thu hút người đọc hơn, video cần liên quan đến nội dung và diễn tả được thông điệp của bài viết, tốt nhất là tóm gọn lại nội dung mà chủ đề bài viết hướng tới.

2. Sự quan tâm – Những gì người đọc cần và muốn

Nếu bạn đã hấp dẫn được khách hàng click vào bài của bạn rồi vì tiếp theo để giữ chân họ và khiến họ mua sản phẩm của bạn thì bài viết của bạn cần đáp ứng và giải quyết được các vấn đè mà họ đang gặp phải. 

VD: Khi viết về Tour du lịch, bạn cần cho biết họ sẽ được trải nghiệm những gì, đi các địa điểm nào,  ăn món gì, ngủ ở đâu, và điều gì  đặc sắc khiến họ phải mua tour du lịch của bạn mà không phải bất kì tour du lịch của đối thủ nào khác, những cam kết và khuyến mãi siêu hấp dẫn kèm theo,…đó là tất cả những gì người đọc quan tâm nếu họ muốn tìm kiếm một tour du lịch .

Đáp ứng được sự quan tâm và chinh phục họ bằng những lời lẽ, chứng cứ, nội dung thuyết phục thì đồng nghĩa với việc họ sẽ lưu lại lâu trên trang web của bạn và coi như bạn chinh phục nửa trái tim người đọc rồi đấy cùng với đó vị thế của bạn trên top cũng sẽ được củng cố.

3. Yếu tố kỳ vọng - Giúp thỏa mãn nhu cầu của người đọc

Nếu như bạn đã đáp ứng được 2 tiêu chí trên thì đến đây hãy tiếp tục tấn công vào sự ham muốn, và tạo cho họ một niềm tin, một ước mơ sẽ đạt được điều đó một cách dễ dàng nếu họ không bỏ lỡ cơ hội đến với sản phẩm của bạn.

Dù có đang phân vân, hay còn ngần ngại thì ngay ở yếu tố này họ cũng sẽ bị lung lay bởi hàng loạt lợi ích, những điều tốt đẹp trong tương lai bạn khơi gợi cho họ. Do đó đừng quên đưa yếu tố này vào bài viết của bạn nhé!

4. Lời kêu gọi hành động -  vũ khí chốt sale 

Nếu như 3 yếu tố trên đã tạo cho người đọc sự thỏa mãn, kích thích nhu cầu và sự ham muốn của họ thì “Lời kêu gọi hành động” là yếu tố cuối cùng bạn khiến họ về với bạn. Hãy dùng những lời lẽ thôi thúc, kêu gọi và tạo cảm giác nếu chậm trễ sẽ mất đi cơ hội tốt và làm chậm chễ con đường thành công của họ,…và dẫn họ đến quyết định cuối cùng là chốt hàng.

Sự chú ý, quan tâm, tạo sự kỳ vọng, và lời kêu gọi hành động được xem như 4 con ác chủ bài khiến bài của bạn SEO không cần đứng top mà vẫn thu hút người đọc. Không những người đọc lưu lại website của bạn lâu hơn mà tỷ lệ chốt hàng cũng tăng theo từ đó bạn không cần phải ngần ngại việc tranh top hay làm sao để giữ chân khách hàng.
Trong bước này, bạn cần tạo ra sự khan hiếm sẽ càng kích thích và làm cho họ quyết định nhanh chóng hơn.  Hãy làm, đưa ra những món lợi mà nếu khách hàng của bạn không tận dụng, không tranh thủ một cách nhanh chóng thì món lợi đó sẽ mất.

 Nếu bài viết của bạn có đủ cả 4 yếu tố trên thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã thành công trong việc đưa khách hàng vào mê hồn trận do chính bạn tạo ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét