Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018

Những Nguyên Tắc Vàng Viết Bài PR

Hiện nay kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển. Điều mình muốn nói ở đây là khách hàng không thể cầm, nắm, sờ món hàng của chúng ta. Chính vì vậy, cùng quảng cáo, các bài viết PR giúp thổi hồn vào sản phẩm, để sản phẩm có sự đặc sắc, chân thực và hấp dẫn hơn. Vậy để viết một bài PR đúng và hay cần những yếu tố nào?

Viết PR chuẩn SEO, Viết PR cảm xúc, viết PR , Marketing online, lên top google.

 Một bài PR được cho là hay nó chỉ đúng về nội dung lẫn hình thức mà còn phải nói lên điều cốt lõi của vấn đề, ưu điểm của sản phẩm so với những sản phẩm khác. Khách hàng tìm đến doanh nghiệp để làm gì? Họ tìm đến doanh nghiệp và sản phẩm khi họ cần giải đáp những vấn đề, thắc mắc hay là chữa trị "nỗi đau" mà họ đang gặp phải. Do đó, một bài PR hay là một bài PR nói lên được cách để chữa trị cho họ.


Những quy tắc viết bài PR

  • Đầu tiên phải hiểu rõ rằng mình viết gì. Nắm rõ về doanh nghiệp hoặc sản phẩm. Ngoài ra bạn còn phải hiểu khách hàng của mình là ai, như thế nào để bài viết của bạn đặc sắc hơn.
  • Thứ hai, bạn nên tập trung vào điều bạn muốn viết nhất. Một bài viết PR có thể có nhiều chủ đề nhưng bạn đừng tham thông tin và nên định hướng nội dung bài viết PR đi đúng những thông điệp bạn muốn người đọc tiếp nhận. Để khi đọc thì họ sẽ tiếp nhận rõ ràng, dễ hiểu và không bị nhiễu thông tin mà bạn cung cấp.
  • Thứ ba, bạn nên ý thức được rằng mình đang viết bài PR chứ không phải viết bài Quảng cáo. Vì vậy, đừng quá sa đà vào việc giới thiệu công ty hay sản phẩm. Điều này càng làm cho khách hàng thờ ơ và càng nhanh rời xa bài viết của bạn hơn.


  • Thứ tư, muốn viết bài PR hay trước tiên là phải đúng. Đúng ở cách dùng câu từ, đúng với nội dung, tính năng sản phẩm và giải quyết được cái gì cho khách hàng.
  •  Thứ năm, bài viết PR hay cần có sự phối hợp giữa các công cụ trình bày. Điều đó yêu cầu một tiêu đề lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút được khách hàng ngay lần nhấp chuột đầu tiên.
  • Thứ sáu, bài viết cần xúc tích, rõ ràng, dễ hiểu để giúp người đọc hiểu ngay được vấn đề. Tránh lối dài dòng, kể lể gây lan man. Đồng thời, từ khóa được sắp xếp và tối ưu một cách khéo léo trong từng bài viết.

Vậy, làm thế nào để có thể viết một bài PR tốt? Làm sao để không những thu hút được sản phẩm mà còn quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp?

  • Thứ nhất, xác định rõ viết PR hay viết quảng cáo.viết bài pr tư vấn, pr cho thương hiệu, viết bài pr hiệu quả, viết pr là gì xác định rõ viết PR hay viết quảng cáo
Ngày nay, nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng viết bài PR và Quảng cáo là một. Do đó, nhiều bài viết Quảng cáo ra đời nhưng cứ ngỡ đó là bài PR. 

Họ cần phải trả lời được câu hỏi: Khách hàng của mình là ai? Họ cần cái gì? Sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề gì của họ? Khi hiểu rõ được vấn đề này thì doanh nghiệp sẽ đi đúng mục đích truyển thông của mình và tiết kiệm được một khoản chi phí marketing khổng lồ.

Chính vì thế, trong phần nội dung của bài viết PR, cần đưa đến những lợi ích cũng như những giải pháp của sản phẩm cho khách hàng. Đừng để phần nội dung quá chú tâm vào lăng xê sản phẩm và nói quá lên thương hiệu của sản phẩm. Điều đó càng làm cho khách hàng bực bội và mất niềm tin hơn với doanh nghiệp chứ không thể thu hút khách hàng.


  • Thứ hai, bài viết đứng trên góc nhìn của Marketing Online
Hiện nay, những người làm PR hầu hết là những người có khả năng viết lách. Do đó, đây là điểm mạnh của họ. Tuy nhiên, việc viết “đúng” như vậy chỉ là điều kiện “cần”.

Vậy thì điều kiện đủ là gì? Nguyên tắc của viết bài PR trong Marketing Online là trước tiên phải “đúng” sau đó mới “trau chuốt” ngôn từ. Do đó, một bài PR hay phải mang nội dung có mục đích, thông tin xác thực và có xu hướng đáng tin cậy đối với khách hàng.

Chính vì thế, muốn viết một bài PR đầy đủ các điều kiện thì trước tiên bài viết đó phải đúng với những gì khách hàng cần, đưa được cách giải quyết "nỗi đau" mà họ đang gặp phải. Hơn thế nữa, bài viết PR cũng cần có sự phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu gắn kết với lợi ích của khách hàng.

Do đó, một bài viết PR đi từ góc độ Marketing sẽ mang lại một cái nhìn khách quan và chân thực hơn cho khách hàng. Qua bài viết, khách hàng sẽ tự tìm ra giá trị của mình ở đó .

  • Thứ ba, bài viết có sự phối hợp nhuần nhuyễn các công cụ trình bày. viết bài pr tư vấn, pr cho thương hiệu, viết bài pr hiệu quả, viết pr là gì sự thấu hiểu và nhìn xa trông rộng của một doanh nhân
Một bài viết PR hay không chỉ khẳng định về nội dung mà còn đặc sắc về hình thức với các kiểu phối hợp công cụ trình bày.

Hơn thế nữa, khách hàng ngày nay rất khó tính. Họ không có nhiều thời gian để đọc những bài viết như kiểu văn chương, dài dòng, lê thê. Chính vì vậy, bài viết PR hay cần có sự phân chia bố cục rõ ràng, câu từ ngắn gọn, xúc tích, mang đầy đủ giá trị cho khách hàng. Bên cạnh đó, có sự kết hợp giữa câu từ với hình ảnh, sự phân bố hợp lí các từ khóa trong bài viết .

Nếu bài viết không chú ý bố cục, cách phân chia, sắp xếp thì người đọc sẽ cảm thấy bị rối. Và người đọc có cảm giác bài viết dài, không tập trung được vào nội dung bài viết.

Doanh nghiệp muốn đứng vững trên thị trường thì trước tiên phải khẳng định mình qua những bài viết PR. Do đó, cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định thì bài PR mới mang lại giá trị cao.

Trên đây là những chia sẻ của mình, chúc các bạn thành công.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét