Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

Phương pháp tiết kiệm 30% chi phí trên quảng cáo Facebook

Làm cách nào để quảng cáo Facebook hiệu quả nhưng phải tối ưu được chi phí

Hàng tháng, bạn phải chi hơn 100 triệu cho ngành hàng thực phẩm chế biến-thức ăn vặt online để quảng cáo trên Facebook nhưng việc này vẫn chưa đem đến hiệu quả. Ắt hẳn bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Có nhiều bạn chạy quảng cáo trên Facebook nhưng vẫn chưa có chiến thuật và phương pháp hiệu quả. Điều này làm cho nhiều người vung tiền qua cửa sổ và ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc kinh doanh. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giảm 30% chi phí và tìm kiếm 100 đơn hàng/ngày từ dự án thực tế cơm cháy.

Làm thế nào để quảng cáo trên  facebook hiệu quả

Làm sao để quảng cáo Facebook hiệu quả?

Như đã đề cập ở phần trên, mình đã triển khai sản phẩm cơm cháy thông qua kê bán hàng Facebook online với chi phí quảng cáo trung bình 3 triệu /ngày. Số đơn hàng thu về từ 100 đơn trở lên.

Vậy những yếu tố nào dẫn đến dự án thành công đến vậy
+Hướng đi tạo được sự khác biệt so với đối thủ
+Nội dung quảng cáo kích thích được vị giác khách hàng
+Target đúng khách hàng

1. Hướng đi của sản phẩm

*Sự khác biệt

Trước khi tung ra thị trường, sản phẩm cơm cháy đã rất phổ biến trên kênh bán hàng online với mức giá hầu hết dưới 220k/kg.
Ngay từ lúc đầu, mình đã vạch ra chiến lược sẽ đánh vào chất lượng của sản phẩm với mức giá được xếp vào hàng cao nhất trên thị trường là 220k-240k/kg
Tuy nhiên, khi bắt đầu bán sản phẩm mình gặp phải trở ngại đó là nổi lên một số vụ cơm cháy không được vệ sinh. Vụ việc này được người tiêu dùng hết sức quan tâm. Chính những bất lợi đó đã làm bật lên lợi thế cạnh tranh của sản phẩm mình và khẳng đinh: chất lượng song hành cùng với giá cả.
Bài học được rút ra: đừng chỉ tập trung vào giá rẻ mà hãy tập trung vào chất lượng và làm sao khiến khách hàng trả lời: “Cho dù giá cao nhưng tại sao bạn nên chọn tôi?”

*Xây dựng nội dung

Dự án của mình hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng là nhân viên văn phòng và những người có thu nhập ổn định. Vì vậy, thông điệp của sản phẩm là đồ ăn vặt nhà làm, đảm bảo vệ sinh và có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Trong việc xây dựng nội dung Fanpage mình hoàn toàn xây dựng thông điệp “CƠM CHÁY MẸ LÀM, CƠM CHÁY NHÀ LÀM”
Chính những nội dung và thông điệp gần gũi và thiết thực sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. Khi khách hàng hiểu rõ sản phẩm thì việc chốt đơn hàng là việc nằm trong tầm tay.
-Bài học rút ra: Đừng bán hàng khi khách hàng chưa hiểu về sản phẩm. Khi hiểu về sản phẩm, họ sẽ thích thú và khao khát để mua sản phẩm của bạn. Đó cũng là yếu tố giúp bạn giảm bị BOOM hàng.

*Tâm lý thích Freeship

Ai cũng thích freeship, đó là tâm lý chung của khách hàng. Dựa vào điều này, mình để UPSALE bằng cách kêu gọi họ mua 2kg sẽ được freeship.
Cách này có đến 4/10 khách hàng đồng ý điều kiện trên để được Freeship.
-Bài học: trong thời kỳ chi phí quảng cáo ngày càng cao thì hãy tìm cách tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi đơn hàng. Bằng cách này bạn không cần tăng chi phí quảng cáo nhưng lợi nhuận vẫn tăng.
phương pháp quảng cáo facebook hiệu quả

Hình ảnh về bài viết mình đã đăng

2. Mẫu quảng cáo kích thích khách hàng

Ở phần nội dung chạy quảng cáo, mình đã áp dụng công thức AIDA

* Gây sự chú ý là yếu tố đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng, vì vậy trong quảng cáo Facebook hình ảnh cần phải làm cho khách hàng chú ý, không thể rời mắt khỏi sản phẩm.
Hiểu được điều này, khi chạy quảng cáo mình đã sử dụng miếng cơm cháy kết hợp thêm mỡ hành tươi xanh và chén nước mắm đậm đà. Chính điều này đã gây sự chú ý và kích thích vị giác của khách hàng.
Để làm tốt điều này, bạn cần xác định chính yếu tố nào sẽ khiến khách hàng chú ý :
+Đồ ăn thức uống cần ngon miệng, trang trí bắt mắt
+Quần áo cần phải mẫu mã đẹp, hợp thời trang
+Mỹ phẩm cần phải nêu được vấn đề khách hàng mắc phải

quảng cáo facebook hiệu quả nghìn đơn

Hình ảnh miếng cơm cháy giòn, tan trong khóe miệng


* Tạo sự thích thú và khao khát

Qua cuộc trò chuyện tưởng như bình thường giữa anh tài xế và cô chủ, nhưng mình đã biết cách lòng ghép để xoáy vào cách mà mình tạo ra sản phẩm chất lượng, những gì tới tay người tiêu dùng phải là tốt và an toàn nhất. Bên cạnh đó, mình đã làm nổi bật thông điệp của sản phẩm: “door to door” và sự tận tâm trong từng sản phẩm.
Không những thế, mình miêu tả sản phẩm một cách sinh động, đầy màu sắc để kích thích vị giác của khách hàng. Họ sẽ tưởng tượng miếng cơm cháy giòn tan trên khóe miệng và không cưỡng lại hương vị ấy.

*Hành động

Cuối bài mình chốt lại bằng khẩu hiệu “xin hãy ủng hộ để cô gái này có tương lai mua hạt xoàn đeo nghen các bạn!”
Vậy là khách hàng biết mình cần phải làm gì.

3. Mục tiêu (target) khách hàng và cách chạy quảng cáo

Làm thế nào để quảng cáo Facebook hiệu quả- Đây là câu hỏi khiến nhiều cư dân bán hàng online phải đau đầu.
Nếu như nội dung fanpage và thông điệp quảng cáo ảnh hưởng đến sự thành bại của chiến dịch thì phương pháp nhắm mục tiêu (target đối tượng khách hàng) cũng là một nhân tố không thể thiếu trong chiến dịch.
VD: chiến dịch đơn giản của “thức ăn vặt online”
Vị trí: TP.HCM
Tuổi: 25-35
Ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh
Sở thích/ hành vi: target khách hàng có sở thích ăn uống, mua sắm, yêu thích thời trang…
Giới tính: tất cả
Tất cả những yếu tố trên được nhắm dựa vào phân khúc khách hàng mục tiêu mà sản phẩm đang hướng đến.
Lời khuyên cho bạn: nên test thử trước để tìm ra khách hàng mục tiêu chính xác nhất cho chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

4. Thời gian và thời điểm khi chạy quảng cáo Facebook

Đối với mỗi chiến dịch quảng cáo, bạn phải biết khoảng thời gian chạy và cần xác định được những thời điểm nào quảng cáo là hiệu quả nhất.

*Về thời gian chạy quảng cáo

Nên chia thành các giai đoạn chạy quảng cáo:
VD: Với sản phẩm ăn uống, thời gian chạy hiệu quả nhất: 10 ngày đầu tháng và thứ 5, thứ 6 hàng tuần… Những khoảng thời gian này khách hàng có nhu cầu rất nhiều. Có thể hiểu rằng vào ngày cuois tuần nhu cầu nghĩ ngơi, ăn uống tăng cao vì vậy số lượng khách hàng trong 2 ngày khá lớn.

*Về thời điểm chạy quảng cáo

Tùy theo đối tượng khách hàng, mà bạn xác định thời điểm chạy quảng cáo hiêu quả nhất.
Đó là những thời điểm  người dùng Facebook có thời gian online để có thể tiếp cận và tương tác được quảng cáo. Điều này giúp việc quảng cáo trên Facebook hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.
Thời gian chạy quảng cáo hiệu quả nhất của sản phẩm thực phẩm khoảng: 8h-9h, 11h-12h, 15h-16h, 20h-22h của ngày từ thứ 2 đến thứ 6 và chiều tối thứ 7 và chủ nhật. Khoảng thời gian này đối tượng khách hàng chính-nhân viên văn phòng có thời gian online và tương tác cao trên Facebook.  

cách thức quảng cáo facebook hiệu quả
Khung giờ vàng để quảng cáo Facebook có nghìn đơn

5. Chiến lược tăng giảm ngân sách qua các thời điểm, giúp bạn giảm 30% chi phí quảng cáo

Sau thời gian chạy quảng cáo, trang fanpage của bạn đã có một lượng tương tác ổn định. Chính thời điểm này, bạn cần tối ưu quảng cáo đến đúng đối tượng khách hàng nhất. Chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả phải được tối ưu hóa và chia ra thành từng nhóm:

-Nhóm 1: chiến lược lửa điều-chạy quảng cáo liên tục
Với nhóm này độ tuổi khoảng 25-35 tuổi ở các khu vực địa lý khác nhau, bạn cần phải đầu tư nội dung bài viết. 
VD: khu vực TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương

-Nhóm 2: Chiến lược công kích-chạy quảng cáo vào những khoảng cao điểm
Nhóm quảng cáo này hướng đến nhân viên văn phòng sống tại TPHCM và chỉ chạy vào những thời điểm xác định. Đây là dạng quảng cáo tăng cường và chạy song song với nhau.
Chiến dịch này “công kích” vào những thời gian cao điểm, nhằm bổ sung cho chiến thuật 1. Điều này giúp gia tăng bán hàng vào những giờ cao điểm.

-Nhóm 3: Chiến thuật ghép đôi
Đối với những chiến dịch lớn, chúng ta có thể tạo nhiều nhóm quảng cáo nhỏ. Kết quả của chiến thuật này là mức độ tương tác trên mỗi bài viết này khá cao, giúp cho hoạt động bán hàng tốt hơn (like và bình luận nhiều hơn) đồng thời giảm thiểu chi phí cho hoạt động quảng cáo.

-Nhóm 4: Chiến dịch tăng cường và bổ sung (dự phòng để tránh rủi ro)
Đối với nhóm này, bạn chỉ triển khai khi thấy đơn hàng trong ngày quá ít, chưa đạt 100 đơn/ngày.

Những cập nhật mới nhất của Facebook vào tháng 6/2018

+ Hình ảnh là yếu tố quyết định và then chốt. Theo như các nhà chạy Facebook, đây là yếu tố kiên quyết và tiên phong để xác định sự thành bại của sản phẩm. Hãy dành 70% chú ý vào hình ảnh đối với các sản phẩm tiêu dùng. Một sản phẩm bạn có thể chụp ở nhiều góc độ và kiểu dáng để tìm ra 1 mẫu quảng cáo hiệu quả nhất. 
+Dùng một tệp chạy hoài rồi dùng kỹ thuật boot post để chạy bài sau. Đây là kỹ thuật khá hay, nhằm giúp cho boot Facebook học đối tượng một khoảng thời gian. Sau khi boot Facebook nhận diện xong khách hàng mục tiêu, những bài quảng cáo sau sẽ tự tìm đối tượng khách hàng mục tiêu cho bạn.

+Đối với lĩnh vực khó như phòng khám+thực phẩm chức năng không chỉ quảng cáo 1 bài mà bạn cần làm liên tục. Đây là kỹ thuật chạy quảng cáo bắt buộc để tạo niềm tin cho khách hàng. Bạn cần nhớ rằng: “Trước khi bán sản phẩm, bạn cần bán niềm tin.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn vạch ra chiến lược quảng cáo Facebook hiệu quả. Từ đó, Fanpage của bạn có thể tăng cao lượng tương tác và việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét