Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Người mới bắt đầu bán hàng online có nên chạy quảng cáo Facebooks Ads?


Bạn vừa mới bước chân vào ngành kinh doanh online và muốn tìm hiểu có nên chạy quảng cáo Facebook hay không, quảng cáo thế nào để có hiệu quả và cần làm những bước gì để chạy được quảng cáo trên Facebook? Đọc thật kĩ những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên

Có nên chạy quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo Facebook là gì

Dễ hiểu nhất là khi bạn đang lướt facebook thì xuất hiện những trang Fanpage cho mục đích giới thiệu sản phẩm bán hàng về quần áo, mỹ phẩm, dịch vụ hay khóa học.... mặc dù bản thân chưa từng bấm like, share hay comment vào các trang đó.


Ngoài ra khi nhìn vào hình ảnh bên trên thì bên sẽ thấy dòng chữ Được tài trợ (Sponsored) của Facebook. Đó chính là Facebook đang chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho những người bỏ tiền ra thuê Facebook quảng cáo.

Cách thức hiển thị quảng cáo của Facebook

1. Quảng cáo trên bảng tin Facebook

Đây là hình thức hầu hết mọi người đều sử dụng. Quảng cáo sẽ xuất hiện trên bảng tin khi bạn lướt Facebook. Quảng cáo có thể là video hoặc hình ảnh, bài viết về sản phẩm.

2. Quảng cáo Facebook xuất hiện ở cột bên phải


3. Quảng cáo ở Messenger

Tức là quảng cáo sẽ tự xuất hiện trên phần nhắn tin Messenger của Facebook.

Một số thắc mắc của người mới

1. Chạy quảng cáo facebook có tốn tiền không và người mới thì nên chạy bao nhiêu?

Chắc chắn là có. Facebook hoạt động phần lớn là dựa vào doanh thu từ tiền quảng cáo của các doanh nghiệp kinh doanh. Nhưng thường là quảng cáo Facebook chi phí thấp hơn rất nhiều so với quảng cáo Google (Google Adwords).

Chạy Facebook cũng là một hoạt động marketing. Vì vậy chi phí chạy quảng cáo hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn lên chiến lược Marketing như thế nào. Mới bắt đầu bạn có thể chạy từ 100.000 VNĐ đến 5 USD để xem thử.

2. Chạy quảng cáo Facebook chắc chắn giúp bạn tăng doanh thu

Thật ra chạy quảng cáo Facebook cũng chỉ là một hình thức khác của tiếp thị sản phẩm. Trước đây người ta tiếp thị trên TV, báo đài, tờ rơi. Còn bây giờ thì tiếp thị trên Facebook, google và các trang Fanpage khác do số lượng người dùng online mỗi ngày ngày càng tăng nên đem lại cơ hội quảng bá sản phẩm càng lớn.
Tuy nhiên bạn cần phải đầu tư về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nội dung quảng cáo ....thì mới có thể khiến người dùng mua sản phẩm và rồi trở thành khách hàng thường xuyên hơn của bạn.

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo

Sau khi quyết sẽ chạy quảng cáo Facebook và đã có chiến lược Marketing rõ ràng như khách hàng mục tiêu là ai, điểm mạnh, điểm khác biệt của sản phẩm, nội dung quảng cáo...Bạn bắt đầu làm các bước sau.

1. Làm thẻ Visa

Để thanh toán cho chi phí quảng cáo Facebook thì bạn cần có một tấm thẻ ngân hàng để thanh toán quốc tế. Bạn có thể làm thẻ ở bất kì ngân hàng nào cũng được nhưng phải là loại Visa/Mastercard vì 2 loại này mới có chức năng thanh toán quốc tế mà bạn cần.

2. Tạo một tài khảo Facebook

Có 2 loại tài khoản mà bạn cần có để bắt đầu chạy quảng cáo Facebook:

Tài khoản Facebook cá nhân. Đây là loại tài khoản phổ thông mà hầu như ai cũng có. Việc tạo lập nó cũng vô cùng dễ dàng.
Tài khoản Facebook Business. Đây là loại tài khoản Facebook dành cho các doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, các cá nhân như chúng ta vẫn có thể thiết lập cho mình một tài khoản Business. Các bạn truy cập vào trang https://business.facebook.com để tạo cho mình một tài khoản Facebook

3. Thêm thẻ visa vào tài khoản facebook

Các bạn có thể đọc bài viết này với các hướng dẫn cụ thể các thiết lập trong facebook ra sao: https://www.moa.com.vn/cach-chay-quang-cao-facebook

Tiến hành chạy quảng cáo trên Facebook

1. Chạy quảng cáo trên Facebook Ads hiệu quả cho người mới

Ở đây mình giới thiệu công cụ chạy quảng cáo có sẵn vì nó có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và phù hợp với những người mới tập tành chạy quảng cáo như các bạn. Công cụ Ads Manager này sẽ thích hợp cho người lên ít chiến dịch, không cần thao tác nhiều với quảng cáo.


Tại đây bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cách chạy quảng cáo Facebook khác nhau. Vì sao lại có nhiều hình thức như vậy?
Trong quá trình bất kỳ người dùng nào lướt Facebook, bất kỳ hành động nào của họ trên Facebook đều sẽ được lưu lại dưới dạng thuật toán như: like bài viết, comment, share, lưu bài viết, nhấp vào đường link nào, có hay mua hàng qua Facebook Ads không Việc làm này của Facebook là để phục vụ cho nhu cầu của các nhà quảng cáo, điển hình là cho ra nhiều hình thức quảng cá​o khác nhau, với từng mục tiêu khác nhau.

Ví dụ, bạn muốn chạy quảng cáo đến những người có thói quen truy cập website thông qua Facebook, thì Facebook sẽ tự hiệu điều này và tối ưu quảng cáo của bạn đến những người có thói quen này dựa vào thuật toán đã lưu sẵn, chứ không phải ai khác.​

2. Thu nhận kết quả và phân tích

Đối với người mới chưa có kinh nghiệm các bạn thường chạy quảng cáo một lần bằng hình thức nào đó cho một đối tượng cụ thể và mong đợi sẽ có thật nhiều đơn hàng. Điều đó có thể xảy ra nếu bạn may mắn nhưng thường thì bạn sẽ phải thử thêm nhiều lần để có kết quả mong muốn và hiểu được đối với khách hàng nào thì nên chạy quảng cáo ra sao. Có thể có các trường hợp xảy ra:

Kết quả thất, chi phí cao -> Tạm dừng chiến dịch để điều chỉnh và tìm hiểu nguyên nhân và cải thiện ngay

Kết quả cao, chi phí thấp -> Tiếp tục hình thức này cho các đối tượng khác. Với trường hợp này, bạn sẽ chạy test nhiều chiến dịch khác nhau, từng đối tượng phải có nội dung riêng. Từ đây sẽ giúp bạn biết các hình thức hiệu quả để phù hợp cho từng đối tượng

3. Tìm hiểu nguyên nhân chạy không hiệu quả

Những bước đi đầu tiên sẽ khó khăn hơn đối với bạn. Thường thì các bạn không nhận được kết quả như ý trong vài lần chạy quảng cáo Facebook đầu tiên của mình. Lúc này đừng vội nản chí và bỏ cuộc hãy tham khảo bài viết sau để biết các lỗi hay gặp khi quảng cáo kém hiệu quả là gì: https://www.moa.com.vn/quang-cao-facebook-khong-hieu-qua
Hoặc các bạn cũng có thể đăng ký một khóa học Facebooks Ads tại học viện MOA https://www.moa.com.vn để các chuyên gia sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đi tới thành công của mình.

Chúc các bạn đạt được kết quả tốt đẹp!0 nhận xét:

Đăng nhận xét