Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Những thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing

Tìm hiểu thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing

Hiện nay, thương mại điện tử với sức mạnh công nghệ số có tầm ảnh hưởng lớn và đang chiếm lĩnh thị trường. Trong đó Digital Marketing được dự đoán sẽ là một công cụ hiệu quả nhất trong chiến lược marketing của doanh nghiệp. Thế nhưng nhiều bạn trẻ còn mơ hồ, chưa hiểu được Digtal và các thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing.

Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing. Từ đó, bạn sẽ hiểu và sử dụng các công cụ này thật sự hiệu quả.

Bạn đã biết các thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing?

Bạn đã biết các thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing?


Digital Marketing là gì? (Tiếp thị số)

Digital Marketing (Tiếp thị số) là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông.
Digital Marketing có 3 đặc điểm: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số, tương tác được với khách hàng.

Những thuật ngữ cần thiết trong Digital marketing

1. Affiliate Marketing là gì?
Affiliate marketing là hình thức Tiếp thị qua đại lý. Hình thức một Website liên kết với các site khác (đại lý để bán sản phẩm/dịch vụ). Các Website đại lý sẽ được hưởng phần trăm dựa trên doanh số bán được hoặc số khách hàng chuyển tới cho Website gốc.
Amazon.com là công ty tiên phong thực hiện chương trình Affiliate Marketing và sau đó đã có hàng trăm công ty (Google, Yahoo, Paypal, Clickbank, Chitika, Infolinks, Godaddy, Hostgator&hellip) áp dụng hình thức này để tăng doanh số bán hàng online.

2. Advertiser: Chỉ những nhà quảng cáo, các doanh nghiệp quảng cáo trên internet (Advertiser thường đi đôi với Publisher)

3. Ad Network – Advertising Network: Chỉ một mạng quảng cáo liên kết nhiều website, giúp nhà quảng cáo – có thể đăng quảng cáo cùng lúc trên nhiều website khác nhau. Google, Chitika, Infolinks, Admax… là những ad networks lớn trên thế giới. Ở thị trường Việt Nam hiện có một số Ad networks như: Ambient, Innity, Admarket của Admicro…

4. Adwords – Google Adwords là gì?
Google Adwords là hệ thống quảng cáo của Google. Chúng cho phép các nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm hoặc các trang thuộc hệ thống mạng nội dung của Google. Google Adwords còn được gọi là Quảng cáo từ khoá, Quảng cáo tìm kiếm…


thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing 2

Trong Digital Marketing thì Google Adword là gì và có những thông số nào?


5. Adsense – Google Adsense là gì?
Google Adsense là một chương trình quảng cáo cho phép các nhà xuất bản website (publisher) tham gia vào mạng quảng cáo Google Adwords, đăng quảng cáo của Google trên website của mình và kiếm được thu nhập khi người dùng click/hoặc xem quảng cáo. 

6. Analytics – Google Analytics: Là công cụ miễn phí cho phép cài đặt trên website để theo dõi các thông số về website, về người truy cập vào website đó.

7. Banner (Biểu ngữ): là một ảnh đồ hoạ (có thể là tĩnh hoặc động) được đặt trên các trang web với chức năng là một công cụ quảng cáo.

8. Booking: Chỉ việc đặt mua chỗ đăng quảng cáo trên các trang mạng/hoặc đặt đăng bài PR trên báo điện tử

9. Content – content Marketing – tiếp thị nội dung: thông điệp, nội dung hay được dùng để quảng cáo, hay truyền tải đến khách hàng nhằm đạt được mục đích đã được định ra sẵn.

10. CTR – Click through Rate: Là tỷ lệ click chia số lần hiển thị của quảng cáo. Trong tất cả các hình thức quảng cáo trực tuyến thì quảng cáo qua công cụ tìm kiếm Google Adwords hiện có CTR cao nhất (trung bình khoảng 5%, cao có thể lên tới 50%). Hình thức quảng cáo banner có CTR thấp, thậm chí chỉ đạt dc 0.01%.


thuật ngữ cần thiết trong Digital Marketing 3

Adwords là một thuật ngữ rất phổ biến trong Digital Marketing


11. CPA – Cost Per Action là gì?: hình thức tính chi phí quảng cáo dựa trên số lượng khách hàng thực tế mua sản phẩm/điền form đăng ký/gọi điện/hay gửi email… sau khi họ thấy và tương tác với quảng cáo.

12. CPC – Cost Per Click là gì?: là hình thức tính chi phí quảng cáo dựa trên mỗi nhấp chuột vào quảng cáo. Đây đang là mô hình tính giá phổ biến nhất trong quảng cáo trực tuyến.

13. CPM – Cost Per Mile (Thousand Impressions) là gì?: hình thức tính chi phí dựa trên 1000 lần hiển thị của quảng cáo.

14. CPD – Cost Per Duration là gì?: hình thức tính chi phí quảng cáo dựa trên thời gian đăng quảng cáo (1 ngày, 1 tuần, 1 tháng). Hiện hình thức này chỉ còn tồn tại ở Việt Nam, các nước có ngành quảng cáo trực tuyến phát triển đã không còn sử dụng hình thức này từ rất lâu.

15. Contexual Advertising là gì?: hình thức hiển thị quảng cáo dựa trên nội dung của trang web, hoặc dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng.

16. Click Fraud – Fraud Click là gì?: là những click gian lận có chủ ý xấu nhằm làm thiệt hại cho các nhà quảng cáo hoặc mang lại lợi ích không chính đáng cho người click. Fraud Click là một vấn nạn tại Việt Nam, chủ đề này thậm chí đã được BBC nhắc tới trong một bài viết nói về quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

17. Content Networks: là thuật ngữ nói đến hệ thống các trang web tham gia vào mạng quảng cáo Google Adsense nhằm mục tiêu tạo thu nhập khi đặt các quảng cáo của Google. Các Advertiser cũng có thể lựa chọn quảng cáo của mình xuất hiện trên Content Networks khi sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords.

18. Conversion – Conversion Rate là gì?: chỉ số thể hiện tỷ lệ khách hàng thực hiện một hành vi sau khi xem/click vào quảng cáo, hành vi đó có thể là mua hàng/điền vào form, gửi email liên hệ, gọi điện… Đây là chỉ số quan trọng đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, chỉ số này có thể cho biết được doanh nghiệp đã bỏ ra bao nhiêu chi phí để có được một khách hàng (hoặc 1 khách hàng tiềm năng).

19. Dimension: Kích thước của quảng cáo, theo tiêu chuẩn của IAB thì dưới đây là một số kích thước quảng cáo hiệu quả nhất: 336x280px, 300x250px, 728x90px, 160x600px

20. Doorway Page: Một trang web (chỉ một trang đơn lẻ) được xây dựng nhằm mục đích tối ưu để có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm với một số từ khoá nhất định. Thuật ngữ này thường được các đơn vị làm SEO áp dụng để triển khai SEO cho website của khách hàng.

Sự cần thiết của việc học Digital marketing

Với những lợi thế của Digital marketing mang đến, nhiều bạn đã tiếp cận những kiến thức này thông qua các khóa học Marketing Online và Digital Marketing tại các trung tâm. Thế nhưng để chọn lựa được trung tâm ưng ý với chất lượng tốt là một điều không hề dễ dàng.
Học viện MOA với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing tin chắc sẽ làm cho con đường sự nghiệp của bạn thật sự rộng mở. Qua khóa học này, học viện tin chắc sẽ có được một vốn kiến thức về các thuật ngữ Digital Marketing cần thiết và áp dụng một cách dễ dàng vào thực tế.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét